> NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM TRÍ NHỚ?.

Bệnh suy giảm trí nhớ (lú lẫn) thường gặp ở người lớn tuổi nhưng hiện nay những người trẻ, thậm chí là lứa tuổi học sinh, sinh viên đã bị chứng trí nhớ kém, hay. Theo thống kê có đến 91% bệnh suy giảm trí nhớ chưa được điều trị và có 50% số người suy giảm trí nhớ chuyển thành sa sút trí tuệ nghiêm trọng 3 năm sau đó, một con số đáng báo động. Vậy nguyên nhân nào gây suy giảm trí nhớ?

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ

Trầm cảm & Stress:

tram-cam

Stress ảnh hưởng lớn đến  tình trạng suy giảm trí nhớ

Stress tác động trực tiếp lên trung tâm thần kinh nhận thức và ảnh hưởng đến khu vực nhận thức ở não làm giảm tốc độ phản ứng với sự vật, khiến con người khó tập trung suy nghĩ, dễ phân tán tư tưởng và giải quyết vấn đề chậm chạp. Do đó nếu cuộc sống của bạn có quá nhiều căng thẳng lo âu hay thiếu ngủ, áp lực thì bạn nên nghỉ ngơi thư giãn để cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ, mất tập trung này.

Sử dụng chất gây nghiện( đặc biệt là ma túy):

images (1)

– Rượu, bia, thuốc lá, ma túy  là những chất gây nghiện có tác dụng rất xấu lên vùng hippocampus ngăn cản việc chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

– Nếu uống quá nhiều, rượu có thể gây nguy hiểm cho não bộ, làm mất trí nhớ, căng thẳng, trầm cảm và các biến chứng khác về thần kinh.

– Thuốc lá làm suy giảm trí nhớ vì làm giảm lượng oxy lưu thông lên não. Lâu dần chúng sẽ làm co hẹp các mạch máu, khiến não bộ kém nhạy bén và chức năng ghi nhớ suy giảm.

Tế bào thần kinh bị lão hóa và tổn thương.

tai-bien-1

Tổn thương tế bào thần kinh

Các tế bào thần kinh cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể đều bị lão hóa bởi thời gian, tuổi tác và các tác nhân gây oxy hóa. Khi mắc các căn bệnh đi kèm như bệnh tiểu đường, alzheimer, viêm não, teo não… có thể gây hư hại não. Hay một cú đánh trúng đầu khi chơi thể thao, một tai nạn giao thông không may mắn có thể gây rối loạn trí nhớ tạm thời hoặc làm tổn thương vĩnh viễn. Những bệnh lý và tổn thương này đều có thể khiến chức năng của não bộ hoạt động kém hiệu quả đi rất nhiều làm giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí tử vong sớm.

Thiếu Thiamine (Sinh tố B1)

vitamin-b1-tuong-dung-de-ma-khong-de_2300479

Vitamin B giúp cải thiện trí nhớ

Thiamine là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ngoài ra, vitamin B1 có trách nhiệm đảm bảo các chức năng bình thường của hệ thống thần kinh. Theo các chuyên gia, một lượng lớn vitamin này nằm trong bộ não, chúng duy trì việc sản xuất các dẫn truyền thần kinh có tác động đến tâm trạng, trí nhớ, sự chuyển động và suy nghĩ của con người.

Làm quá nhiều việc cùng lúc.

Lam-nhieu-viec-cung-luc-gay-suy-giam-tri-nho-480x320

Làm nhiều việc cùng một lúc gây kém tập trung.

Khi làm quá nhiều việc cùng lúc sẽ khiến bộ não bị quá tải và đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng hay quên ở người trẻ. Để hạn chế tình trạng hay quên do nguyên nhân này thì bạn nên tập trung làm tốt một việc một lúc. Ghi các điều cần làm ra một quyển sổ để thực hiện công việc một cách tuần tự.

Thiếu ngủ:

thieu-ngu-co-cach-nao-giup-ngu-ngon-ma-khong-dung-thuoc-ngu11451552102

Thiếu ngủ làm suy giảm nhận thức

 Khi ngủ não con người sẽ có thời gian nghỉ ngơi, ghi nhận lại các thông tin bộ nhớ, các tế bào và mô não được phục hồi trong thời gian này, từ đó các thông tin được đưa đến vỏ não trước trán và đưa vào “ngân hàng lưu trữ thông tin”.

Khi mất ngủ, thiếu ngủ trong thời gian dài não bộ không có thời gian nghỉ ngơi để nạp thông tin vào ngân hàng bộ nhớ . Mà thay vào đó tiếp tục tiếp nhận thông tin làm lãng quên những thông tin trước đó chưa được ghi lại gây ra chứng suy giảm trí nhớ . Để cải thiện trí nhớ và ngăn chặn sự suy giảm nhận thức, người lớn cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày.

Lồi sống không lành mạnh

giam-can-nhanh-an-toan3(1)

Ăn nhiều thức ăn nhanh , thực phẩm chiên xào gây suy giảm nhận thức và trí nhớ của não bộ

Áp lực công việc và cuộc sống là tác nhân ngoại sinh tạo ra các gốc tự do. Mặt khác, chế độ ăn với nhiều đồ ngọt, thực phẩm chiên xào, đồ hộp chứa chất bảo quản và phụ gia, đường hóa học… dễ sản sinh nhiều gốc tự do gây suy giảm nhận thức và trí nhớ của não bộ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ, nhưng dù đó là nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì chúng đều có ảnh hưởng rất xấu đến não bộ.Hy vọng khi nắm được những thông tin này, bạn sẽ có những phương pháp phòng tránh hiệu quả  và khinhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về suy giảm trí nhớ, hãy đến gặp bác sĩ  ngay để phát hiện kịp thời và có hướng điều trị bệnh hợp lý sớm phục hồi sức khỏe trí não và nâng cao chất lượng cuộc sống

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

 

.

Đăng ký tư vấn miễn phí