> NHỮNG CẢNH BÁO BẤT THƯỜNG  LIÊN QUAN ĐÊN GIẤC NGỦ.

Sau một ngày làm việc vất vả, căng thẳng bạn quay về nhà và thèm được ngủ một giấc thật ngon, thật sâu để nạp thêm năng lượng, xua tan đi bao mệt mỏi. Bạn đã chuẩn bị hết mọi thứ cho giấc  ngủ của mình một căn phòng dễ chịu, chăn ấm đệm êm, chiếc gối vừa vặn ôm đỡ đầu và cổ khi ngủ, chưa kể tới tấm rèm che mọi ánh sáng ảnh hưởng tới giấc nồng của bạn . Tuy nhiên vì 1 lý do nào đó giấc ngủ lại bị gián đoạn hay trằn trọc thao thức không ngủ được , dám chắc bạn đã từng gặp ít nhất 1 trong 6 dấu hiệu bất thường dưới đây. Cùng kiểm tra nhé.

Nếu không đặt chuông báo thức, bạn sẽ ngủ liền mạch 14 tiếng liền

Ngủ giấc dài liên lục

Thời gian ngủ lý tưởng dành cho 1 ngày là 7- 9 tiếng với người trưởng thành. Nếu bạn cứ buồn ngủ liên tục và ngủ hơn 10 tiếng từ ngày này sang ngày khác thì hãy cảnh giác với tình trạng suy giáp. Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ trên 60 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng này kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, tăng cân, tóc rụng, vận động chậm chạp… thì hãy kiểm tra sức khỏe của mình. Đặc biệt, rất nhiều người trẻ cũng đối mặt với căn bệnh này, bắt đầu từ việc ngủ những giấc ngủ dài trên 10 tiếng

Bạn trở mình liên tục, tim đập nhanh

Nếu buổi tối bạn vừa xem 1 bộ phim hành động mạnh hoặc kinh dị thì không nói làm gì song nếu đêm nào đi ngủ cũng cảm thấy tim đập nhanh và khó thở thì có thể bạn đã bị cường giáp.

Việc sản sinh quá nhiều hóc-môn tuyến giáp gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình trao đổi chất và khiến bạn sụt cân nhanh chóng. Một nguyên nhân khác có thể là bệnh cường giáp tự miễn, gây ra yếu cơ và rắc rối về giấc ngủ.

Phải có tivi mới ngủ được

Phải có tivi mới ngủ được

Khó ngủ, không thể ngủ nếu không có tivi là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị stress và rối loạn lo âu. Phụ thuộc vào tivi tưởng rằng sẽ giúp bạn thư giãn trước khi ngủ nhưng thực sự nó làm tăng kích thích tố căng thẳng.

Muốn loại bỏ thói quen xấu này, hãy dừng sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ, bao gồm cả điện thoại, máy tính… Ngủ trong phòng tối và thật yên tĩnh. bBn đầu bạn có thể khó ngủ, sau vài ngày tình trạng sẽ được cải thiện. Bạn ngủ dễ hơn, giấc ngủ sâu hơn, sáng dậy đỡ mệt mỏi đau đầu.

Luôn thức dậy vào một giờ nhất định

Cơ thể tự động dậy vào một giờ nhất định trong buổi sáng cho dù buổi tối bạn đi ngủ sớm hay muộn. Nghe thì có vẻ tốt, nhưng thói quen này có thể là biểu hiện của việc rối loạn sinh học. Việc này không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, thần kinh.

Tỉnh giấc và không thể ngủ lại

Tỉnh giấc và không thể ngủ lại

Đang ngủ ngon lành bỗng dưng bị 1 tiếng động nhỏ, cảm giác buồn vệ sinh hay 1 điều gì đó tương tự làm cho tỉnh giấc sau đó phải rất lâu mới ngủ lại được là phiền toái không ít người gặp phải. Các nhà khoa học gọi đây là hội chứng chồn chân, bạn có cảm giác phải đứng dậy di chuyển thì mới ngủ lại được. Tệ hại hơn hội chứng chồn chân làm tăng nguy cơ bị suy tim và đột quỵ nhưng chúng có thể kiểm soát được bằng 1 số loại thuốc kê đơn đấy.

Sáng nào thức dậy, bạn cũng thấy mệt mỏi

Nếu ngủ đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ khi tỉnh giấc, có thể bạn bị chứng ngưng thở lúc ngủ, một vấn đề liên quan tới việc hít thở trong khi ngủ.

Hội chứng ngưng thở lúc ngủ ảnh hưởng tới các chu kỳ ngủ, liên tục làm ngắt quãng nhưng bạn sẽ không nhớ nổi chuyện đó. Lâu dần chúng sẽ tiến triển thành bệnh trầm cảm, vì thế, nếu bạn thấy bơ phờ, mệt mỏi dù đã ngủ một đêm ngon lành, hãy xem đó có thể là chứng rối loạn tâm lý và cần đi gặp chuyên gia trị liệu ngay.

Để tìm lại được giấc ngủ ngon tự nhiên bạn cần thay đổi lối sống, tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường vận động, hạn chế bị stress, căng thẳng, từng bước giảm thiểu các tác nhân ngoại cảnh làm sản sinh ra nhiều gốc tự do kết hợp .

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí