> MẤT NGỦ, THIẾU NGỦ NGUYÊN NHÂN GÂY THỪA CÂN BÉO PHÌ.

Béo phì ngày càng trở nên phổ biến và đáng lo ngại bởi những nguy cơ mà nó mang lại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thừa cân béo phì trong đó có tình trạng mất ngủ và thiếu ngủ.Ngủ nhiều quá thì tăng cân đã đành, nhưng ngủ ít cũng là nguyên nhân gây béo phì. Sự mất ngủ khiến cơ thể tích mỡ nhiều hơn. Mất ngủ cũng đồng hành với đói bụng và khiến bạn ăn quá nhiều

Lý do khiến mất ngủ dễ bị thừa cân béo phì.

Mất ngủ gây ra tình trạng béo phì ở con người bởi một số lý do sau:

Thay đổi nội tiết tố.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thừa cân béo phì

Khi bạn thiếu ngủ sẽ làm cho nồng độ ghrelin (loại hóc môn tăng khả năng ngon miệng) điều này khiến bạn thèm ăn hơn. Cộng thêm việc giảm mức độ leptin (hóc môn thông báo bạn ăn no). Hai yếu tố này cộng lại sẽ là nguyên nhân chính khiến bạn bị tăng cân khi thức khuya.

Làm gián đoạn hoạt động của não

Việc thiếu ngủ sẽ làm cho hoạt động của não bị gián đoạn và việc điều khiển bạn nên ăn gì nó ảnh hưởng xấu đến thói quen ăn uống. Nó khiến cho bạn có xu hướng ăn vặt và thường thức khuya nhiều.

Những nguyên nhân trên đã đủ giải đáp thắc mắc của bạn nếu công việc bắt buộc phải thức khuya thì bạn phải cân bằng đồng hồ sinh học của mình để tránh bị tích tụ mỡ thừa và tăng cân.

Calo bị đốt cháy ít và chậm hơn

Nhiều người nghĩ rằng khi ngủ cơ thể ít hoạt động nên không thể đốt cháy calo nhiều hơn vì vậy họ chọn cách thức khuya để cho cơ thể đốt cháy calo giảm mỡ thừa. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng điều đó hoàn toàn sai và ngược lại những người ngủ ít thì đốt cháy calo chậm hơn so với người bình thường và họ cũng không nhất thiết phải đốt cháy nhiều hơn trong khi thức.

Làm tăng cảm giác thèm ăn

Mất ngủ  làm tăng cảm giác thèm ăn.

Cảm giác thèm ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể bạn bị tăng cân khi thức khuya. Khi bạn ít ngủ thì thùy trán sẽ sửa đổi hoạt động của nó và khiến cho bạn có cảm giác đói và thèm ăn.

Thêm vào đó việc mất ngủ cũng làm cho bạn tăng hoạt động trung tâm não bộ một cách sâu hơn để đáp ứng phần thưởng đó.

 Để giảm cân phòng ngừa thừa cân béo phì hãy ngủ đủ giấc.

Mất ngủ cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến béo phì. Nếu bạn muốn kiểm soát được cân nặng của mình thì việc đầu tiên bạn cần làm đó hãy cải thiện giấc ngủ của mình bằng các cách sau:

– Đi ngủ và thức dậy theo một giờ cố định, không nên đi ngủ quá sớm hay quá muộn. Khi đi ngủ đúng giờ sẽ giúp não bạn có một phản xạ là cứ đến giờ đó cơ thể sẽ buồn ngủ và bạn có thể lên giường đi ngủ, hạn chế được thời gian trằn trọc trước khi đi vào giấc ngủ.

– Tập thể dục đều đặn, đặc biệt là các động tác yoga hoặc thiền 15-30 phút mỗi ngày sẽ khiến khí huyết được lưu thông hơn, giấc ngủ ngon cũng tự tìm  đến bạn.

Các động tác yoga hoặc thiền 15-30 phút mỗi ngày sẽ khiến khí huyết được lưu thông hơn, giấc ngủ ngon

– Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là một trong những cách hiệu quả để bạn khắc phục tình trạng mất ngủ. Bạn nên bổ sung cho thực đơn hàng ngày của mình đầy đủ chất béo, chất đạm, chất xơ, khoáng chất và đầy đủ vitamin.

– Hạn chế sử dụng chất kích thích: Một số chất kích thích mà bạn thường sử dụng như: cà phê, thuốc lá, nước ngọt có ga… Nếu buổi tối bạn sử dụng những chất này thì chắc chắn bạn sẽ không ngủ được.

– Sử dụng những sản phẩm thảo dược như  Nhất Dưỡng Não chữa mất ngủ hiệu quả, an toàn và không nguy hại cho sức khỏe, không gây nghiện và phụ thuộc vào thuốc.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.conh.hv

 

 

 

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí