> KHI NGỦ CƠ THỂ BẠN LÀM GÌ?

Ngủ, ăn uống, vận động… là những nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được đối với con người. Thiếu ngủ, con người sẽ suy kiệt sức lực, hao mòn thân thể, chóng già, dễ sinh bệnh tật, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, da khô sạm kém sức sống.  Vậy các bạn có biết vì sao giấc ngủ lại quan trọng như vậy và cơ thể chúng ta làm gì khi ngủ? Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giấc ngủ giúp  nâng cao sức khỏe

Ngủ là thời gian để các bộ phận trong cơ thể đào thải độc tốc, tiếp tục thực hiện tốt chức năng của mình

Chúng ta thường nhầm tưởng với việc khi ngủ các cơ quan chức năng của cơ thể sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Thế nhưng, không phải như vậy đâu nhé. Chúng ta dành tới 1/3 cuộc đời mình để ngủ. Nhưng thời gian đó không hề lãng phí một chút nào, vì ngay khi bạn bắt đầu bước vào giấc ngủ, một loạt những chức năng khác bắt đầu được “kích hoạt”.

21h – 23h: Hệ miễn dịch thải độc

Khi ngủ say, hệ miễn dịch hoạt động tốt nhất

Trong khoảng thời gian này, các bạch cầu Lympho trong hệ miễn dịch thực hiện đào thải chất độc và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh

Lúc này cần thả lỏng cơ thể và tinh thần. Bạn có thể nằm nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, xem phim nghe nhạc thư giãn tinh thần hoặc có thể thực hiện các đông tác bấm huyệt, yaga đơn giảm, ngâm chân nước nóng hay masage nhẹ nhàng Tuyệt đối tránh làm việc căng thẳng.

Không chỉ riêng với người bệnh, ngay cả những người có sức khỏe tốt cũng nên nghỉ ngơi trong khoảng thời gian này để cơ thể nhanh chóng phục hồi cho ngày làm việc tiếp theo và phòng chống mọi bệnh tật

23h – 1h: Gan thải độc

Ngủ say giúp gan thải độc và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất

Khoảng thời gian này là lúc gan hoạt động tốt nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng và đào thải các chất độc được nạp vào cơ thể qua những thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày vì thế trong khoảng thời gian này càng ngủ sâu thì càng có tác dụng giúp gan hoàn thành việc loại trừ các độc tố trong cơ thể.

1h – 3h: Túi mật thải độc.

Thời gian này là lúc túi mật hoạt động năng suất để giúp cơ thể đào thải chất béo và cholesteron xấu ra khỏi cơ thể. Nếu bạn đang có ý định giảm cân, hãy ngủ thật say vào thời điểm này để túi mật thực hiện công việc được tốt nhất nhé.

3h – 5h: Phổi thải độc

Ngủ say giúp phổi hoạt động tốt hơn giúp đào thải chất cặn bã và khí độc ra khỏi cơ thể.

Đây là thời điểm lá phổi hoạt động hết công suất để đào thải chất cặn bã và khí độc ra khỏi cơ thể. Chính vì thế nên vào thời điểm này chúng ta thường ho nhiều hơn. Chức năng này cũng chỉ thực hiện được khi cơ thể trong trạng thái ngủ say.

Sở dĩ giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe là bởi, buổi tối là khoảng thời gian hệ thống miễn dịch bài tiết các chất độc hại, đồng thời đó cũng là khoảng thời gian hồi phục của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bạn hãy tạo cho mình thói quen ngủ đúng giờ để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất và giúp nâng cao thể trạng tình trạng sức khỏe một cách tự nhiên

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

Đăng ký tư vấn miễn phí