> ĐIỀU GÌ XẢY XẢY RA KHI BẠN NGỦ KHÔNG ĐỦ GIẤC?

Giấc ngủ là điều quan trọng đối với sức khoẻ và hạnh phúc của chúng ta vì trong lúc ngủ cơ thể sẽ tự điều chỉnh và phục hồi năng lượng sau một ngày làm việc vất vả và căng thẳng. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi ngủ đủ giấc? chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Các nghiên cứu cho hay, thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động của não bộ. Nếu bạn từng thức đêm trong khoảng thời gian dài, chắc chắc tính cách bạn sẽ trở nên cộc cằn, hay than vãn, mau quen, dễ bị cáu, bực, khó chịu. Không chỉ thế, mất ngủ còn ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất con người, nó gây ra một loạt các rắc rối như khó thở, tăng nguy cơ béo phì, nguy hiểm cho người bị huyết áp cao, khiến bạn nhanh già nua…

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể ?

Sức khoẻ thể chất của bạn bị giảm sút.

Mất ngủ  khiến sức khoẻ thể chất của bạn bị giảm sút.

Giấc ngủ là cực kỳ quan trọng trong việc điều chỉnh tổng thể sức khoẻ của chúng ta, giúp bạn sửa chữa các mạch máu, cơ và mô bị hư hỏng. Mất ngủ mãn tính đã được chứng minh là có đóng góp cho bệnh tim, cao huyết áp, các vấn đề về thận, đột quỵ và đái tháo đường. Thiếu ngủ cũng dẫn đến nguy cơ béo phì ở mọi lứa tuổi.

Ảnh hưởng tới trí nhớ.

Mất ngủ gây suy giảm trí nhớ

Việc thiếu ngủ sẽ làm giảm khả năng lưu giữ những chuyện đã qua, ngủ không đủ giấc não không có quá trình phục hồi và cải thiện lại chức năng lưu trữ thông tin sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới hoạt động ghi nhớ. Theo nguyên cứu việc ngủ đủ giấc sẽ tăng cường được khả năng kết nối thần kinh và từ đó củng cố được khả năng lưu trữ thông tin, giấc ngủ sẽ giúp chuyển những thông tin ở bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhờ dài hạn. Điều này sẽ đảm bảo quá trình ghi nhớ của bộ não và từ đó giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Nếu như không duy trì được hoạt động ổn định của bộ não, rất có thể chưa già mà chúng ta sẽ bị đãng trí.

 Thiếu ngủ tâm trạng thường căng thẳng.

 Thiếu ngủ tâm trạng thường căng thẳng.

Giấc ngủ kém hoặc thiếu ngủ làm bạn trở nên cáu kỉnh, bốc đồng và buồn bã. Thêm vào đó, giấc ngủ kém cũng liên quan đến xu hướng tự tử, trầm cảm, thiếu chú ý và hành vi mất kiểm soát.

Năng suất làm việc của bạn giảm

Thiếu ngủ đã được chứng minh làm cho bạn giảm năng suất trong công việc. Điều này có thể cản trở khả năng của bạn để hoạt động tốt, hủy hoại hiệu suất làm việc, và dẫn đến suy giảm năng suất lao động.

Thiếu ngủ ảnh hưởng xấu tới da.

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sắc tố và sự tươi trẻ của làn da

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sắc tố và sự tươi trẻ của làn da.Thời gian để da phục hồi và loại bỏ những tác động xấu từ môi trường bên ngoài bắt đầu từ 23h hàng ngày, nếu như không đảm bảo được giấc ngủ, quá trình phục hồi của da sẽ bị ảnh hưởng. Độ cân bằng pH trên da sẽ không được đảm bảo, da sẽ mất đi độ ẩm cần thiết, da trở nên khô hơn, xuất hiện những vết sạm và quầng mắt sẽ bị thâm.

Cân bằng nội tiết của bạn bị gián đoạn

Khi ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra các hormone quan trọng giúp điều chỉnh mức độ thèm ăn, chuyển hóa và năng lượng của chúng ta. Vì vậy, khi chúng ta không có đủ giấc ngủ, khả năng cân bằng hormone bình thường của cơ thể sẽ bị gián đoạn.

Ngủ kém có thể dẫn đến tăng cân và tiểu đường. Nếu bạn không ngủ đúng giấc, bạn không chỉ cảm thấy thèm ăn thường xuyên, mà còn cảm thấy quá mệt mỏi để làm việc và đốt cháy những calories dư thừa.

An toàn của bạn bị xâm phạm

Thiếu ngủ gây mệt mỏi ngủ gật gây nguy hiểm khi lái xe.

Ngủ kém không chỉ có hại cho sức khoẻ của chúng ta, mà còn dẫn đến các hành vi không lành mạnh và nguy hiểm khác như ngủ gật trong khi lái xe và buồn ngủ quá nhiều vào ban ngày.  Những nhóm đối tượng có nguy cơ này cao nhất là những người phải làm việc theo ca, lái xe chở hàng, lái xe bus, và bất kỳ ai phải làm việc quá nhiều giờ mà không được nghỉ ngơi. Suy nghĩ kỹ trước khi cầm lái nếu bạn đã bị mất ngủ nhiều ngày.

Giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đến sức khỏe của bạn vì vậy.Dù có  bất kì lý do nào đi chăng nữa, bạn xây dựng cho mình một thói quen đi ngủ vào đúng giờ. Nếu bạn là người khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ thì hãy  tìm lại cho mình giấc ngủ thật  từ sản phẩm Nhất Dưỡng Não để hạn chế tối đa những ảnh hưởng khôn lường của việc mất ngủ tới sức khỏe của bạn.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí