> ĂN GÌ ĐỂ PHỤC HỒI SAU TAI BIẾN?

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc phục hồi sau tai biến mạch máu não. Dưới đây là một số thực phẩm nên bổ sung cho bệnh nhân bị tai biến:

Cung cấp đầy đủ protein: Tai biến mạch máu não thường dẫn đến giảm khả năng tổng hợp protein trong não, đặc biệt ở vùng xung quanh vị trí nhồi máu não. Do đó bệnh nhân sau tai biến cần được cung cấp đầy đủ protein trong các bữa ăn hàng ngày. Các thực phẩm giàu protein là thịt, cá, trứng, sữa có thể chế biến kỹ, nhuyễn để dễ dàng trong việc ăn uống của bệnh nhân. Việc bổ sung đủ lượng protein sẽ giúp não bộ nhanh phục hồi cũng như sức khỏe nhanh cải thiện. Lượng đạm cung cấp cũng cần cân bằng, ngoài đạm cần bổ sung tinh bột, chất xơ và các vitamin…

thuc-pham-giau-protein-de-tang-can-nhanh-1

Bổ sung đủ lượng protein sẽ giúp não bộ nhanh phục hồi.

Tăng cường các chất chống oxy hóa: Sau tai biến mạch máu não, lượng gốc tự do được sinh ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Cho nên, trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là: cam, bưởi, nho, cà chua, gấc, ớt, hạt lanh, hạt hướng dương…

9-nguon-thuc-pham-giau-chat-chong-oxy-hoa-bb-baaacnr8ih

Khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.

Bổ sung kẽm: Kẽm có tác dụng giảm viêm, sưng não hiệu quả sau tai biến mạch máu não. Người bệnh cần ăn thực phẩm giàu chất kẽm như thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gà, đậu hà lan, đậu tương, sò, lòng đỏ trứng gà… và cá mỗi ngày trong thời gian hồi phục.

thuc-pham-chua-nhieu-kem-cho-co-the

Kẽm có tác dụng giảm viêm, sưng não hiệu quả sau tai biến mạch máu não.

Khi chăm sóc bệnh nhân sau tai biến mạch máu não, người nhà bệnh nhân cần chú ý:

  • Nên dùng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu, như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Tránh các thức ăn to, cứng, nóng dẫn đến khó nuốt hoặc hóc sặc.
  • Hạn chế ăn mặn để tránh tăng huyết áp.
  • Năng lượng cần trong ngày là: 25-30kcal/kg cân nặng/ngày.
  • Uống đủ nước: có thể tính theo 40ml/kg cân nặng/ngày.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí