> NHỮNG CÁCH CẢI THIỆN TRÍ NHỚ SAU TAI BIẾN.

Mất trí nhớ, trí nhớ sụt giảm ảnh hưởng đến hơn 1/3 những người sống sót sau tai biến. Việc mất trí nhớ sau đột quỵ ở mỗi người là khác nhau, phụ thuôc vào mức độ nghiêm trọng của tai biến, vào vùng não nào bị ảnh hưởng, và sự chăm sóc của gia đình đối với bệnh nhân trong quá trình hồi phục. Tuy nhiên, bạn không nên quá bi quan vì vẫn còn cách để phục hồi lại trí nhớ. Để cải thiện phục hồi trí nhớ sau tai biến mạch máu não hiệu quả, chúng ta hãy tham khảo các cách sau đây.

Kích thích não bộ của bạn.

Tham gia chơi các trò chơi cần sử sụng não bộ từ mức độ đơn giản tới phức tạp. Dần dần tất cả sẽ giúp cải thiện trí nhớ cho người bệnh. Một số trò chơi cần vận dụng trí não như giải ô chữ, cờ caro rất tốt cho bệnh nhân tập rượt.

30-caro09

Chơi các trò chơi giúp cải thiện trí nhớ

Tham gia trị liệu ngôn ngữ.

Việc tham gia biện pháp trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp kết nối các vùng não bình thường với các vùng não bị tổn thương tốt hơn, qua đó giúp phục hồi trí nhớ hiệu quả.

Luôn để lại những mẩu giấy nhắc việc.

Sử dụng những mẩu giấy dán nhắc việc hay cài đặt báo thức nhắc việc cũng giúp người bệnh không quên việc cần làm mỗi ngày, từ đó dần tạo thành thói quen và thiết lập lại trí nhớ.

07_04

Tạo thành thói quen và thiết lập lại trí nhớ

Giúp não bộ ghi nhớ dễ dàng hơn với những sự vật, sự việc được tô điểm theo vần điệu dễ nhớ.

Sắp đặt mọi đồ vật có tổ chức.

Việc tạo dựng và sắp đặt đồ đạc theo tổ chức, theo nhóm giúp chỉ dẫn bệnh nhân không quên việc cần làm, và làm theo trình tự. Ví như để giúp bệnh nhân không quên đánh răng hãy để bàn chải ở gần bồn rửa mặt, sáng thức dậy khi rửa mặt nhìn thấy bàn chải chắc chắn bệnh nhân sẽ nhớ là phải đánh răng.

Nhắc đi nhắc lại.

Khi tiếp nhân được một thông tin mới, hãy nhắc đi nhắc lại với bản thân nhiều lần để ghi nhớ. Hãy tự tin và thoải mái không ngại ngần khi phải làm điều này. Nhớ rằng nhắc đi nhắc lại đến lúc nào chắc chắn đã hiểu rõ và nắm được thông tin vừa tiếp nhận.

Luôn luôn vận động.

che_do_van_dong

Hoạt động thường xuyên sẽ giúp phục hồi các chức năng của não bộ.

Tích cực vận động càng nhiều càng tốt thay vì nằm ỳ ở trên giường. Hoạt động thường xuyên sẽ giúp phục hồi các chức năng của não bộ.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho não bộ

omega-3-va-omega-6

Bổ sung nhiều ăn hoa quả, rau xanh, các loại cá chứa omega-3  để tăng cường trí nhớ.

Tăng cường ăn hoa quả, rau xanh, các loại cá chứa omega-3. Thêm vào đó, người bệnh cần được bổ sung nhiều hoạt lực để tăng cường các chất trung gian giúp dẫn truyền thần kinh trong não bộ, giúp phục hồi chức năng nhận thức và tăng cường khả năng ghi nhớ hiệu quả.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí